การแท่นชาร์จไร้สายรูปแบบไร้ล่า เป็นเหตุให้กางตเสื่อมกะทันหันจริงหรือไม่ก็ ที่นี่

  • 0 ตอบ
  • 6 อ่าน
งานแท่นชาร์จไร้สายสไตล์ปราศจากชนิด ทำให้แบตเสื่อมรวดเร็วจริงไม่ก็ ประตูมีคำตอบ

กบิลชาร์จไฟรูปแบบปราศจากล่า (Wireless Charging)แท่นชาร์จไร้สาย มีมาได้ซักพักแล้ว โดยในช่วงแรกอาจพบอุปสรรคชาร์จช้าบ้าง เพียงนั้นในปัจจุบันก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เกือบจะเทียบเท่ากับชาร์จรูปแบบมีไส้ศึกแล้ว ขนาดนั้นก็ยังไม่รวดเร็วเท่าชาร์จสไตล์ทางผ่านระบบ Quick Charge แท่นชาร์จไร้สายนะขอรับ

การชาร์จปลอดทางมีข้อดีเด่นๆ คือไม่ต้องคอยเสียบเส้นชาร์จ หรอต้องจัดการสปายให้ซับซ้อน แท่นชาร์จไร้สายเพียงจัดตั้งโทรศัพท์มือถือลงบนแท่น ก็ชาร์จได้โดยพลัน เพียงนั้นก็เริ่มมีการกล่าวถึงจุดด้อยของมันในด้านการเป็นเหตุให้แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเสื่อมด่วนขึ้น ซึ่งจริงหรือไม่ ทดลองมาตรวจคำตอบกัน

>> แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทำงานอย่างไร?

สมาร์ทโฟนในช่วงปัจจุบันนี้ใช้แบตเตอรี่ประเภท ลิเธียม-ไอออน (Lithium-ion) เซลล์ของแบตเตอรี่ประกอบด้วยอีเล็คโทรด (Electrode) 2 ชนิดคือ แคโทด (Cathode) และ แอโนด (Anode) โดยมี ประจุอีเล็คโทรไลต์ (Electrolyte) อยู่ในระหว่าง 2 เซลล์นี้ แท่นชาร์จไร้สายเมื่อมีการชาร์จไฟ อีเล็คโทรไลต์ จะท่องเที่ยวจากขั้วบวกไปขั้วลบ และเมื่อใช้งานก็จะเดินทางจากขั้วลบไปขั้วบวก

ผู้ผลิตแบตเตอรี่จะเป็นคนระบุว่าในแค่นั้นละเซลล์จะรวบรวมพลังงานได้เท่าไหร่ด้วยกันระบุว่าแบตเตอรี่จะให้พลังงานเราใช้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งในระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ เครื่องมือจะถูกระบุแรงดันไฟ (Voltage) เอาไว้ว่าจะรับแรงดันไฟได้ไม่เกินเท่า หรือห้ามเสียเท่าไหร่ แท่นชาร์จไร้สายโดยค่าตรงนี้จะถูกขีดเส้นมาได้เสียตัวโดยผู้ผลิตอุปกรณ์ ถ้าใช้งานตามปกตินี้ แบตเตอรี่จะมีรอบการชาร์จ (Cycle) ได้มากกว่าหนึ่งพันรอบเลยทีเดียว
ด้วยกันด้วยข้อเจาะจงตรงนี้เอง จึงเป็นไปหนักเกินที่การเสียบชาร์จหรือวางบนแท่นชาร์จไม่มีแท่นชาร์จไร้สายเส้นทางทิ้งไว้ทั้งคืนจะทำอันยี่ห้อยต่อแบตเตอรี่

>> รอบการชาร์จของแบตเตอรี่?

แบตเตอรี่อย่างเดียวละก้อนก็จะมีมาตรฐานที่แตกต่างกันออกไป เพียงนั้นเมื่อใช้งานไปถึงจุดที่รอบการชาร์จสูงถึงระดับนึง แท่นชาร์จไร้สายแบตเตอรี่ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลง โดยปกติแบตเตอรี่ก้อนนึงเมื่อมีรอบการชาร์จถึง 500 รอบ ก็จะยังทำเป็นประมวลไฟได้มากถึง 80% ของความจุเต็มๆ


  • รอบการชาร์จนับจากการที่ชาร์จแบตเตอรี่รวมครบ 100% 1 รอบ เช่น ใช้งานไปจนเหลือ 70% แล้วชาร์จอีก 30% จนเต็มจะนับเป็น 0.3 รอบ ต่อมาใช้งานไปจนเหลือ 20% แล้วชาร์จอีก 80% จนเต็มจะนับ 0.8 รอบ รวมสองครั้งเป็น 1.1 รอบ จุดด้อยของการชาร์จไร้สายสืบที่เป็นที่พูดถึงกันมากมากคือแท่นชาร์จไร้สาย มีการตั้งข้อน่าสังเกตในเหตุความของ ZDNet กันว่าเมื่อชาร์จรูปแบบมีไม่ทันเวลา แบตเตอรี่จะได้พักระหว่างชาร์จ อย่างเดียวถ้าชาร์จรูปแบบไม่มีสายสืบ แบตจะชาร์จตลอดเวลา ทำให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับส่งผลให้แบตเสื่อมไวกว่าการชาร์จรูปแบบมีแถวแท่นชาร์จไร้สาย เฉพาะจะจริงไม่ใช่หรือ? ดังนั้นวิธีที่ถูกต้องถ้าปรารถนาลดรอบการชาร์จแบตเตอรี่จริงๆ ก็คือการใช้พลังงานให้น้อยลง เช่น ลดหน้าที่ของแอพที่ทำงานเบื้องหลัง หรือหนีหน้าการอยู่ในโซนที่สัญญาณมือถือไม่ดี

>> ตรวจความร้อน

ศักยภาพของแบตเตอรี่นั้นจะเสื่อมด้วย 3 เหตุปัจจัยคือ เวลา,​ อุณหภูมิ ด้วยกันแรงดันไฟ ซึ่งจาก 3 เหตุผลนี้ เราไม่สามารถยกเลิกเวลาได้ กับแรงดันไฟก็ถูกตั้งโดยผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ แท่นชาร์จไร้สายดังนี้สิ่งที่เราพอจะบังคับได้ก็เหลือแค่อุณหภูมิ การใช้งานเครื่องชาร์จไร้สายลับที่ได้หลักเกณฑ์เป็นเหตุการณ์สำคัญมาก ต้องเลือกใช้อันที่ทะลุการทดสอบจาก Qi-certified แล้วเท่านั้น แม้นใช้อันที่ไม่เปลี่ยนการทดสอบอาจจะพบอุปสรรคเรื่องความร้อนที่สูงขณะชาร์จ ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าที่ควรได้ ยิ่งไปว่านั้นนี้การใช้งานกลางแดด หรือเล่นเกมที่กราฟฟิคโหดๆ ขณะชาร์จแบต ก็ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวอีกด้วย

>> ข้อความระมัดระวังในการชาร์จแท่นชาร์จไร้สาย

การชาร์จแบตเตอรี่ มีข้อควรระวังสำหรับการบำรุงพึงพอใจษาอายุแบตให้ยาวนาน คืออย่าหมั่นเพียรให้แบตเตอรี่เหลือน้อยหรือหมดเป็นปกติๆ เพราะการชาร์จไฟครู่แบตเหลือน้อยมาก แท่นชาร์จไร้สายจะทำให้แบตเตอรี่พึงประสงค์ประจุไฟมากเป็นพิเศษ กับส่งผลให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ถ้าให้ดีคือไม่ควรปล่อยวางให้แบตลดเกิน 50% ควรจะชาร์จเรื่อยๆ เมื่อมีโอกาส ขนาดนั้นการชาร์จทิ้งไว้ให้เต็มตลอดโดยไม่ถอดปลั๊กเลย ก็จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมกะทันหันพร้อมด้วยเหตุเพราะเป็นเหตุให้ประจุไม่เดิน เคล็ดลับที่ดีคือใช้ๆ ชาร์จๆ ตามสะดวก แท่นชาร์จไร้สายไม่ต้องให้แบตเหลือน้อยเป็นปกติๆ หรือเต็มทิ้งไว้เป็นวันๆ (ทางสายลับกลาง) นอกจากนั้นนี้คุณภาพของแบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าได้แบตเตอรี่ที่ผลิตด้วยวัตถุคุณภาพไม่ดี อายุของแบตเตอรี่ก็จะสั้นกว่าแบตเตอรี่ที่คุณภาพดี หรือเรียกสั้นๆ ว่าคุณภาพตามมูลค่าก็ว่าได้
 

Tags : แท่นชาร์จไร้สาย,wireless charger,ที่ชาร์จไร้สาย