เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้

 • 0 ตอบ
 • 3 อ่าน
ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แม้กระนั้นยังไม่เคยทราบวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่เดี๋ยวนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่ทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางรากฐานสำหรับเพื่อการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนไม่ใช่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆแล้วหลังจากนั้นก็เดินไปซื้อในร้านทันทีที่เจอหูฟังที่รู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาและไม่ถูกหัวใจ โดยเหตุนี้น่าจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งหากลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะอะไรตัวที่ซื้อมาเสียงไม่เหมือนกับตัวที่ลองฟัง อาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่นำไปสู่เสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอได้งานตามปกติไปโดยประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองติดอกติดใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างนี้แค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวได้แก่ electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงย่านกึ่งกลางแหลมที่กระจ่างแจ้งจัดจ้าเป็นหลัก แต่ในที่สุดแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกหัวใจคนใช้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงประมาณไหนก็เลยจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่ย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนถึงแนวที่เน้นย้ำความใส ทดลองเทียบเคียงง่ายๆก็เอาเพลงที่เราฟังบ่อยๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากจำแนกประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและก็ขนาดจะแบ่งได้ราวๆ 5 จำพวกหลักๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ทเคลื่อน พกพาสบาย สวมง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางทีอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราแทบจะมิได้ยินเสียงดังรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงรวมทั้งรายละเอียดต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อพึงระวังหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนน เพราะเหตุว่าเราจะไม่ได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย ทำให้มีการเกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แต่สักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบันนี้ โดยครั้งก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และก็ in-ear มาก ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำพาสบาย
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังประเภทนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งยังใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ชนิด แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แต่แน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และก็หนักจนโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ว่าข้างหลังๆจะเห็นว่ามันเปลี่ยนเป็นแฟชั่น หลายคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากมายไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นต้นสายปลายเหตุพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าต้องมีราคาสูงเสมอไป หูฟังไร้สาย แต่เป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว โดยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่ครั้งหลังจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ลองพินิจพิเคราะห์กัน

  Tags : หูฟังโทรศัพท์