ประโยชน์ของยางยืดบริหารร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดี

  • 0 ตอบ
  • 3 อ่าน
คุณประโยชน์ของยางยืดบริหารร่างกาย

การที่อซับซ้อนจะบริหารร่างกายเพื่อสุขภาพหรือลดน้ำหนัก ให้รูปพรรณดูมีหุ่น เท่านั้นขี้เกียจจะออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะ หรืออยุ่งยากหาเครื่องมือที่ประหยัดทั้งเวลาพร้อมทั้งต้นทุนกว่าเข้าไปใช้บริการในฟิตเนสคลับทั่วไป สมมติว่าเคยรู้สึกแบบนั้น คิดไม่ผิดที่เปลี่ยนแปลงมาอ่านบทความ "Workout Lab " เนื่อยกเลิก้วยวันนี้จะแนะการบริหารร่างกายด้วยยางยืด หรือ "เฟล็กเซอร์ไซส์" (Flexercise) ที่ช่วยเหลือให้ร่างกายสมส่วน เลี่ยงอาการมีบาดแผลจากการยกของหนัก ปวดข้อหรือกระดูก รวมทั้งเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้แข็งแรงมากขึ้น การออกกำลังกายแบบเฟล็กเซอร์ไซส์ไม่ใช่การบริหารร่างกายที่เพิ่งมีในสังคมประเทศไทย เนื่องมาจาก รองศาสตราจารย์เจริญ กระบวนรัตน์ จากภาควิชาเรียนรู้ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เสนอแนะให้นักกีฬาทั้งชายพร้อมทั้งหญิงไม่จำกัดอายุ ให้ทราบถึงประโยชน์จากการบริหารร่างกาย ด้วยยางยืดนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว แค่นั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก วิธีเฟล็กเซอร์ไซส์พร้อมกับต้นแบบแบบละเอียดแจกแจงได้ตามด้านล่าง

แนวคิดของเฟล็กเซอร์ไซส์ คือ การให้กล้ามเนื้อได้ยืดหยุ่น เพราะว่าโดยปกติร่างกายมักจะถูกใช้งานด้วยลักษณะทุกครั้ง เดิมๆ พร้อมทั้งทำไมได้รับบริหารกล้ามเนื้ออย่างเพียงพอเพียง  ยางยืดจึงมีหน้าที่เป็นแรงต้านที่ทำเอาเราต้องออกแรงสู้เพื่อยืดมันออก กล้ามเนื้อจึงพัฒนาให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะผู้ที่ใช้ยางยืดอย่างต่อเนื่อง
ส่วนดีของยางยืดคือ สามารถยืดไปคู่กับการออกแรงของกล้ามเนื้อ จึงลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บได้ดี เมื่อเปรียบเทียบกับการยกน้ำหนัก

ก่อนจะบริหารร่างกายต้องเตรียมอุปกรณ์ก่อน ทั้งๆที่จะให้ง่ายยิ่งขึ้นไป ก็เอาหนังยางที่ใช้มัดถุงมาร้อยต่อกันให้ยาวประมาณ 120 เซนติเมตร แค่นั้นควรซ้อนยางหลายๆ เส้นเข้าด้วยกันเพื่อเวลาที่ดึงยืดมากๆ ยางจะไม่ขาดฉลุยพร้อมด้วยสร้างแรงต้านได้มากขึ้นด้วย หาไม้มาติดปลายหนังยางทั้งสองข้าง เพื่อเป็นที่จับให้รู้สึกว่าถนัดมือ
ด้วยว่าคนที่ไม่อยุ่งยากร้อยยางเอง ก็สามารถซื้อยางยืดตามร้านอุปกรณ์กีฬาได้ หลังจากมีวัสดุอุปกรณ์แล้วมาเริ่มออกลีลากันเลยดีกว่า


  • บริหารกล้ามเนื้อทำเลหน้าอก หัวไหล่ หลังด้านหน้าและพัฒนาระบบการดำเนินการของปอดด้วยกันศรีษะใจ  เริ่มจากยืนตัวตรง แยกขาออกกระชับน้อยใช้มือจับปลายยางยืดทั้งสองข้างไว้ด้านหน้า ยกมือขึ้นระดับเกศไหล่ แขนทั้งสองข้างขนานกับพื้น มือซ้ายและขวาห่างกันราวๆช่วงเกศไหล่ - ยืดแขนออกโดยให้ข้อศอกงอเข้าเล็กน้อย - ออกแรงดึงยางยืดให้ตึงเป็นเส้นตรงขนานกับพื้น หายใจเข้างอศอกช้าๆ จนข้อศอกทำมุม 90 องศา หายใจออกเหยียดแขนกลับออกไปในท่าเริ่มต้น
  • บริหารกล้ามเนื้อแขนด้านหน้าหรือไบเซ็ป - ยืนตัวตรงแยกขาออกให้เท่ากับช่วงไหล่ ใช้มือจับปลายยางยืดทั้งสองข้าง เร็ว้ด้านหลังให้ยางยืดอยู่ต่ำกว่าสะโพก - หายใจ เข้าลึกๆ หายใจออกแล้วออกแรติดขัดึงยางยืดทั้งสองข้างขึ้นไปหาหัวไหล่ กับย่อตัวลงช้าๆ ให้แผ่นยางรองอยู่ใต้สะโพก เกร็งต้นแขนค้างกะทันหัน้ หายใจเข้าผ่อนยางยืดกลับมาท่าเริ่มต้นกับท่า Tricep Curls บริหารกล้ามเนื้อแขนด้านหลังหรือไตรเซ็ป-ยืนตัวตรงก้าวขาออกให้ทรงตัวได้ ใช้มือจับปลายยางยืดเร็วมาก้ข้างหนึ่ง งอข้อยกศอกแนบใบหูพร้อมกับนำมือทันใจ้หลัง- หายใจ เข้าลึกๆ หายใจออกมาพร้อมกับออกแรหยุดึงยางยืดจนแขนเหยียดตรงกับศอกแนบใบหู หายใจเข้ากับผ่อนยางยืด
  • บริหารกล้ามเนื้อไหล่ อกบนพร้อมด้วยหลัง  - นั่งตัวตรง ใช้มือทั้งสองข้างจับปลายยางยืดที่ผูกเร็วไว้กับตะขอระดับเหนือศีรษะสุดความยาวแขน หลังจากนั้นหายใจออกเกร็งหน้าท้องพร้อมกับดึงยางยืดให้ข้อมือลงมาเสมอระดับหน้าอก หายใจเข้าค่อยๆผ่อนยางยืดกลับสู่ท่าเริ่มต้น


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ยางยืดออกกำลังกาย

Tags : ยางยืดออกกำลังกาย,ยางยืดออกกำลังกาย