การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็ก

  • 0 ตอบ
  • 6 อ่าน
การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็ก
« เมื่อ: มกราคม 14, 2021, 12:07:03 AM »
การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็ก คือ สิ่งที่ผู้ปกครองหลายๆท่านต้องทำความเข้าใจ พอๆ กับการคัดเลือกซื้อขวดนม ด้วยกันพร้อมกับผ้าอ้อมหรืออื่นๆให้กับลูก ซึ่งต้องเจาะจงเลือกให้เหมาะสำหรับเด็กตามเพียงนั้นละช่วงวัย การเรียนรู้ หรือความก้าวหน้าตามลำดับขั้นของเด็ก ส่งผลให้ลูกโตขึ้น สามารถเรียนรู้ไแย่่างมีประสิทธิภาพ ต่อจากนั้นของเล่นจึงไม่ใช่เรื่องราวเล่นๆ ที่พ่อแม่จะละเลยอีกถัดไป วันนี้ ได้มีจังหวะพูดคุยกับคุณหมอ เกี่ยวกับการเลือกซื้อของเล่นให้ลูก ซึ่งได้รับคำแนะที่น่าสนใจ โดยคุณหมอบอกว่าพ่อแม่ควรใช้หลัก 4 ป. ในการเจาะจงเลือกซื้อของเล่น ประกอบด้วย     
หลักการเลือกซื้อของเล่นเด็ก
1.การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็กให้เหมาะกับวัย
ผู้ปกครองบางท่านไม่ค่อยให้ความหมายอันสำคัญกับการเลือกสรรซื้อของเล่นเด็กให้พอเหมาะกับวัย หรือไม่ก็รู้ว่าเด็กกี่ขวบต้องเล่นของเล่นชนิดไหน สไตล์ไหน หรือความจุเท่าไหน อย่างเดียวค่อนข้างจะซื้อเนื่องมาจากความเพลิดเพลิน หรือซื้อเพราะว่าลูกมีความประสงค์ได้ ซึ่งบางทีอาจจะไม่เสถียรเพราะว่าเด็กได้ เช่น ลูก 3 ขวบ ไม่ควรให้เล่นของเล่นเด็กที่มีปริมาตรกระชับกว่า 3 เซนติเมตร หรือของเล่นที่มีสี-ถลอกราบรื่น เพราะว่าเด็กกะทัดรัดอาจจะนำเข้าปาก และได้รับสารอันตรายที่มากับของเล่นได้ โดยเหตุนั้นพ่อแม่จึงควรศึกษา กับระวังการเล่นของลูกด้วย สิ่งที่มากับของเล่นค่าถูก ก็ต้องระวังด้วยเพราะว่า เช่น ถุงพลาสติกใส่ของเล่น ซึ่งเด็กคงจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเอาไปสวมศรีษะเล่น เป็นมนุษย์อวกาศบ้าง หรืออะไรต่อมิอะไรบ้าง เป็นเหตุให้พลาด จนขาดอากาศหายใจได้ หรือลูกโป่งยางที่เด็กเป่าเล่นกัน เวลาเป่าพอง พร้อมกับแตก อาจจะไหลเข้าไปในคอ ติดหพ้นลมได้ พ่อแม่ต้องใส่ใจ พร้อมกับให้คำเสนอแนะอย่างใกล้ชิด
2.การเลือกสรรซื้อของเล่นเด็กให้มั่นคง
เพื่อที่จะเคล็ดลับเลือกสรรซื้อของเล่นเด็กให้ไม่เป็นอันตรายนั้น คุณหมอ เสนอแนะว่า ให้คำนึงถึง เรื่องของ “ขนาด” ควรมีความจุใหญ่กว่าอวัยวะของร่างกาย หลายทีเราจะพบว่า เด็กเอาของเล่นเข้าปาก แหย่จมูก แหย่ช่องหู ซึ่งถ้าของเล่นมีความจุกระชับเกินไป ก็จะทำเอาเป็นอันตราย ซึ่งที่เจอมากก็คือของเล่นเขาไปติดหตัดผ่านลม ติดจมูก ทำให้หายใจไม่ออก ช็อคด้วยกันหมดสติไป นอกจากความใหญ่ที่ควรคำนึงถึงแล้ว ความแหลมคมก็เป็นสิ่งของที่ต้องรอบคอบมากโดยเฉพาะอย่างมากมายด้วยพร้อมด้วย เพราะว่าเด็กวัยนี้ไม่ค่อยจะได้ระวัง บางครั้งอาจจะทิ่มตา หรือ บาดมือ ซึ่งเวลาไปซื้อ พ่อแม่ควรขอของตัวอย่างพิจารณา ทดทดลองเอามือสัมผัสเพื่อให้มั่นอกมั่นใจว่าปทะลวงส่วนคม หรือแหลมที่เป็นอันตราย เหตุการณ์ที่สำคัญที่จะลืมไปไม่ไหวคือเรื่องของ “สี” ที่เคลือบมากับของเล่น ขนม หรือหีบห่อ ซึ่งเด็กในวัยกะทัดรัดค่อนข้างจะนำของเล่นเข้าไปตรวจดูด หรือนำขนมไปทาน พ่อแม่ควรศึกษาหรืออ่านฉลากให้แน่ใจเนรมิต นว่าของเล่นชนิดนั้นหนักแน่นจากสารพิษปนเปื้อนไม่ใช่หรือ เพื่อป้องกันสารพิษจากของเล่น และขนม เข้าไปทำลายลูก โดยเลือกสรรของเล่น หรือขนมที่ทำจากสีธรรมชาติ
เพื่อให้ในวัยเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ซึ่งเริ่มมีการศึกษา ด้วยกันสามารถเข้าใจคำอธิบายแตกต่างๆ ได้ นอกจากนั้นความเสถียรข้างต้นแล้ว สิ่งที่พ่อแม่ควรจะทำและใส่ใจเพิ่มเติมก็คือ การให้ความรู้เกี่ยวกับของเล่นของแค่นั้นละชนิด โดยสอนเคล็ดการเล่น พร้อมด้วยทำความเข้าใจวางวายกระทำการน เพื่อให้ลูกทราบถึงวัตถุที่ผลิต การปกป้องมีใจษาตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ การช่วยเหลือเหลือตัวเองเมื่อได้รับผลกระทบจากการเล่นด้วยกันควรจะหาวัสดุอุปกรณ์เสริมความพ้นภัยให้ด้วย เช่น เด็กผู้ชายพ่อแม่อาจจะซื้อจักรยาน โรลเลอร์สเก็ต ถ้าหากปรารถนาซื้อของเล่นประเภทนี้ให้กับลูกจริงๆ พ่อแม่ควรลงทุนซื้ออุปกรณ์เสริมความหนักแน่นชนิด หมวกกันน็อค สนับเข่า กับสนับมือเพื่อป้องกันการกระแทกเมื่อหกล้มด้วย
3.ของเล่นเสริมความก้าวหน้า
คุณพ่อ คุณแม่ต้องคัดเลือกของเล่นเสริมความก้าวหน้าให้มีประโยชน์กับลูก โดยสังเกตวัยของลูกว่าต้องพัฒนาด้านอะไรบ้าง เช่น เด็กเล็ก ต้องพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ - มัดกะทัดรัด (ร่างกาย) อารมณ์ พร้อมด้วยสังคม แค่นั้นถ้าวัยเรียนต้องเน้นเรื่องราวองค์ความรู้ เหตุผล ความเชื่อมโยง หรือการบูรณาการณ์ความคิดแตกต่างๆ ในช่วงของวัยรุ่นหรือเด็กโต ต้องเน้นเหตุการณ์ของการประดิษฐานแผน การคิดวิเคราะห์ ความสัมพันธ์ เป็นต้น ทั้งนี้ในยุคปัจจุบันของเล่นบางอย่าง โดยมากจะมีความเข้าทีของอายุติดด่วน้กับของเล่นด้วย ซึ่งเป็นการดีที่เอาใจช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คัดเลือกของเล่นได้เข้าทีตามวัยของลูกมากขึ้น เช่นใดก็ตามของเล่นที่มีคุณประโยชน์ในเท่านั้นละด้าน คุณหมอบอกว่าต้องประกอบด้วย 5 ด้านสำคัญ ดังนี้
4.การเจาะจงเลือกของเล่นเด็กที่มีปฏิสัมพันธ์
ผู้ปกครองที่ดีควรพิจารณาคัดเลือกของเล่นเด็กที่ลูกสามารถเล่นร่วมกับผู้อื่น หรือพ่อแม่ร่วมเล่นได้ นอกจากจะทำเอาเด็กมีความเพลิดเพลินแล้ว ยังจะเป็นการส่งเสริมความรอบรู้ในครอบครัวด้วย ตัวอย่าง คือ เกมเศรษฐี เกมใบ้คำแหวกแนวๆ เป็นต้น กิจกรรมตอนนี้จะเป็นการเปิดหนทางให้พ่อแม่ลูก มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญเพื่อเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองต้องพิศด้วยว่า ลูกขาดทักษะด้านไหน ถ้าเกิดว่าลูกเราไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับใคร เฉพาะกลับเอาของเล่นมาให้ลูกเล่นคนเดียว ซึ่งไม่ถูกต้อง แต่ควรเอาของเล่นที่สามารถเล่นร่วมกับคนอื่นได้ มาให้ลูกเล่น ซึ่งคนที่สำคัญที่สุดในการเล่นกับลูกก็คือพ่อแม่
ของเล่นเสริมพัฒนาการต้องเจาะจงเลือกให้เข้ารูปกับสมองของเด็กด้วย เช่น ลูกเราไม่เก่ง ก็เลือกสรรของเล่นให้เท่ากับลูกเรา หรือถ้าลูกเราเก่ง ก็เลือกสรรของเล่นให้เหมาะกับวัยโดยบวกเท่ากับที่ลูกเราเก่ง สมมติว่าลูกเราอายุ 10 ขวบ ไอคิว 130 ก็ต้องบวกไปอีก 30 เปอร์เซ็นต์ เราก็ซื้ออายุ 13 ไปเลย เพียงนั้นถ้าครอบครัวไหนไม่เคยทำไอคิวเทสต์ ก็เจาะจงเลือกซื้อของเล่นให้เหมาะกับลูกได้ เช่น ตอนที่ซื้อให้ลูกแล้วมันเล่นราบรื่นเกินไป เราก็ซื้อในอีกช่วงอายุหนึ่ง ซึ่งจะเป็นเหตุให้พอดี เด็กก็จะไม่เหนื่อยหน่าย ไม่เครียด พร้อมกับมีความเจริญด้านต่างๆ ที่ดีตามวัย เช่นเดียวกันจะไม่ประเมินตัวเองว่าต่ำ หรือสูงเกินไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เองไม่ควรมองข้ามในมุมนี้ด้วย
 

Tags : ของเล่นเด็ก